10 bang Mỹ phản đối sáp nhập hai nhà mạng Sprint và T-Mobile

Mười tiểu bang, dẫn đầu là New York và California, đã đệ đơn lên tòa án nhằm hủy bỏ thương vụ nhà mạng T-Mobile mua lại Sprint, do lo ngại vấn đề độc quyền.

Đơn kiện được đệ trình khi Bộ Tư pháp Mỹ sắp đưa ra quyết định cuối cùng về thương vụ sáp nhập trị giá 26 tỉ USD này. Nếu thương vụ thành công, số lượng nhà mạng Mỹ sẽ giảm xuống còn ba nhà mạng.

Các tổng chưởng lý của 10 tiểu bang: New York, California, Colorado, Connecticut, District of Columbia, Maryland, Michigan, Mississippi, Virginia và Wisconsin cho rng cạnh tranh giảm sẽ khiến chi phí của các thuê bao ở cả hai nhà mạng Sprint và T-Mobile gia tăng thêm 4,5 tỉ USD.

Trong khi AT&T và Verizon thống trị thị trường mạng di động nói chung của Mỹ, T-Mobile lại phổ biến hơn với người tiêu dùng có mức thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD, còn dịch vụ trả trước của Sprint chiếm 83% người dùng ở mức thu nhập này, theo Kagan, nhóm nghiên cứu truyền thông của S&P Global Market Intelligence.

T-Mobile hiện do công ty Deutsche Telekom AG sở hữu, trong khi Sprint được kiểm soát bởi tập đoàn viễn thông SoftBank của Nhật Bản.

Thương vụ sáp nhập trị giá 26 tỉ USD của T-Mobile và Sprint đối mặt sự phản đối từ các tiểu bang của Mỹ. Ảnh: T-Mobile
Thương vụ sáp nhập trị giá 26 tỉ USD của T-Mobile và Sprint đối mặt sự phản đối từ các tiểu bang của Mỹ. Ảnh: T-Mobile

"Lớn hơn chưa chắc tốt hơn", Reuters dẫn lời Tổng chưởng lý (người đứng đầu bộ phận tư pháp) New York, bà Letitia James, phát biểu trong một cuộc họp báo. "Với nhiều người New York, các nhà mạng vẫn đang vật lộn với 3G", bà nói và cho rằng cuộc sáp nhập không chắc sẽ đem lại thêm nhiều trụ và vùng phủ sóng hơn cho các cộng đồng nhất định.

Cuộc đàm phán thương vụ này đang diễn ra giữa các tiểu bang, Bộ Tư pháp và các nhà mạng.

Đây là lần thứ ba T-Mobile cố gắng thực hiện việc sáp nhập và biến thị trường tập trung hơn vào tay ba nhà mạng.

Thương vụ của T-Mobile và Sprint đã nhận được sự ủng hộ lớn từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ. Nhân viên bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị cơ quan này ngăn chặn thỏa thuận, nhưng không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Thượng nghị sĩ Connecticut Richard Blumenthal cho rằng Bộ Tư pháp "phải đi theo sự dẫn dắt của các tổng chưởng lý liên bang" - những người đấu tranh cho người tiêu dùng.

Để được chấp thuận thương vụ này, T-Mobile và Sprint đã cam kết không tăng giá trong vòng ba năm. Cả hai công ty đã liên lạc thường xuyên với các nhà quản lý nhằm vận động hành lang để thương vụ được chấp thuận.

Nếu vụ kiện của liên bang tiếp tục diễn ra, tòa án sẽ là bên có quyết định cuối cùng chứ không phải là Bộ Tư pháp, Blair Levin, chuyên gia phân tích tại New Street Research cho biết. Các bước tiếp theo cần làm là xác định vị trí của Makan Delrahim, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp, và danh tính của thẩm phán được giao cho vụ kiện của các tiểu bang, vị chuyên gia này nhận định.

T-Mobile và Sprint không đưa ra bình luận về vụ việc. Các cơ quan chính phủ của Mỹ hiện cũng chưa đưa ra phản hồi.

Theo Reuters

Tin liên quan