Cơn khát nhân lực của doanh nghiệp Nhật Bản

Nhu cầu nhân sự tăng cao tại các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, các doanh nghiệp Nhật Bản liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, theo nhận định trong báo cáo mới công bố của công ty nghiên cứu thị trường việc làm Navigos Search.

Nhu cầu nhân sự tăng cao tại các doanh nghiệp Nhật Bản đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, chiếm tới 50% nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp này. So với Quý IV.2018, nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực này tăng đến 46%, theo số liệu Navigos cung cấp.

Việc xuất hiện thêm một số khu công nghiệp mới dành cho doanh nghiệp Nhật Bản như khu Công nghiệp phụ trợ Đồng Văn 3 (Hà Nam), khu công nghiệp Thăng Long 3 (Vĩnh Phúc) dẫn đến nhu cầu tăng cao về nhân sự ở các vị trí chủ chốt như factory manager (giám đốc nhà máy), hay giám đốc nhân sự.

Navigos cho biết thêm, kể từ quý đầu tiên của năm 2019, các doanh nghiệp lớn trong ngành bán lẻ của Nhật Bản thuộc các lĩnh vực thời trang, gia dụng, mỹ phẩm đều mở rộng hoạt động mạnh mẽ hoặc chính thức đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam khát nhân sự nhưng để ứng tuyển, các ứng viên vẫn phải đáp ứng các yêu cầu, thậm chí cao hơn những năm trước đó. Trên thực tế, mức lương tại các công ty Nhật Bản chưa cạnh tranh so với các công ty thuộc châu Âu và Mỹ đặc biệt trong ngành IT. Xét về văn hóa làm việc, các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản lại phù hợp với các ứng viên thích quy củ, ổn định và lâu dài, Navigos Search đưa ra nhận định trong báo cáo.

Lý giải vấn đề này, Navigos chia sẻ với tạp chí Nhà Quản lý: “Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chú trọng đến sự gắn bó của nhân viên. Trong bối cảnh thị trường tuyển dụng rất cạnh tranh và người lao động Việt Nam có cơ hội nhảy việc nhiều nên họ rất quan tâm đến sự định hướng rõ ràng trong sự nghiệp của nhân viên. Mặc dù nhân lực khan hiếm và có những vị trí khó tuyển, nhưng Navigos Search ghi nhận các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất bám sát theo các tiêu chí tuyển dụng ban đầu của họ.”

Lĩnh vực sản xuất dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng trong khối doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt NamẢnh: Shutter Stock
Theo Navigos, lĩnh vực sản xuất dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng trong khối doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. - Ảnh: Shutter Stock

Cơn khát nhân sự của Nhật Bản đang thể hiện rõ hơn cả tại quê nhà. Trong Báo cáo Kinh tế Việt Nam quý 1.2019, Viện nghiên cứu Kinh tế Chính sách (VEPR) cũng đề cập tới tình trạng thiếu hụt nhân sự tại Nhật Bản. Tỉ lệ tổng số việc làm cần tuyển trên số ứng viên xin việc ổn định ở mức 1,6%, trong khi tại Anh là 10%, còn tại Hàn Quốc là 2%, theo Asia Nikkei Review. Con số này cho thấy sự dồi dào của việc làm nhưng đồng thời phản ánh sự thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng mà Nhật Bản đang phải đối mặt, VEPR nhận định.

Cuối năm 2018, Chính phủ Nhật Bản thậm chí đã phải thông qua 126 chính sách như thúc đẩy việc hòa nhập của người nước ngoài, hỗ trợ người nước ngoài tại Nhật Bản và hỗ trợ visa cho người lao động nước ngoài với tổng chi phí dự tính lên tới 22,4 tỉ Yên cho năm 2019, theo The Japan Times News.

Vấn đề già hóa dân số trong những năm gần đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự tại Nhật Bản. Theo nhận định của tờ The Economist, các quốc gia có tỉ lệ già hóa dân số cao sẽ khó tìm những nhà quản lý trẻ, có khả năng thích nghi nhanh với các công nghệ mới.

Từ Hiếu

Tin liên quan