Dòng tiền dịch chuyển đến các tài sản an toàn

Lượng vốn rút khỏi thị trường cổ phiếu lên mức kỷ lục, để tìm nơi trú ẩn ở các tài sản an toàn hơn như trái phiếu hay vàng trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, vốn đầu tư rút khỏi thị trường cổ phiếu lên tới 237 tỉ USD, theo dữ liệu của bộ phận nghiên cứu ngân hàng lớn nhất Đức Deutsche Bank. Dòng vốn rút khỏi thị trường cổ phiếu trong vòng 6 tháng qua đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Dữ liệu của Deutsche Bank cho thấy, có hai giai đoạn cổ phiếu kém hấp dẫn giới đầu tư, là khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009 và khủng hoảng kinh tế châu Âu hai năm sau đó.

The Manager Magazine

Rút khỏi thị trường cổ phiếu, vốn đầu tư đang tìm đến các loại tài sản an toàn như trái phiếu, tiền tệ, vàng... trong bối cảnh bất ổn do căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Tuần trước, có 10 tỉ USD vốn đầu tư chảy khỏi thị trường cổ phiếu và 3 tỉ USD chảy khỏi các quỹ đầu tư trái phiếu lợi suất cao, trong khi các loại trái phiếu khác và quỹ đầu tư tiền tệ thu hút lần lượt 10 tỉ USD và 12,9 tỉ USD.

Trong khi đó, giá vàng hôm thứ Ba 4.6 đã lên cao nhất trong gần ba tháng trở lại đây do giới đầu tư lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu cũng như kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất đồng USD để giảm thiểu rủi ro từ chiến tranh thương mại.

The Manager Magazine

Trái phiếu đã thu hút 220 tỉ USD vốn đầu tư trong năm nay, nhờ giới đầu tư tìm đến tài sản an toàn hơn, trong đó có hơn 107 tỉ USD rót vào thị trường này chỉ trong vòng năm tuần qua. Xu hướng này gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích khi thời điểm này thường là giai đoạn trái phiếu có mức giao dịch ảm đạm, Deutsche Bank cho biết.

Thị trường trái phiếu toàn cầu ghi nhận lượng vốn đổ vào thị trường cao nhất trong vòng bốn năm qua, theo Financial Times. 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu tiếp tục leo thang có thể dẫn tới một cuộc suy thoái toàn cầu từ quý III năm nay, Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, nhận định.

Nhật Duy

Tin liên quan