Dòng vốn gia tăng vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong giỏ chỉ số thị trường cận biên của MSCI tăng lên đồng nghĩa có thêm dòng vốn chảy vào thị trường.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tính đến cuối tháng 5 tăng lên 18,22%, từ mức 16,09% vào cuối tháng 4, trong chỉ số MSCI Frontier Markets Index của MSCI - một trong ba tổ chức xếp hạng thị trường lớn nhất thế giới.

Kể từ sau khi Argentina được nâng hạng lên thị trường mới nổi (MSCI Emerging Markets Index), tỉ trọng cổ phiếu các thị trường còn lại trong chỉ số này tăng lên. Việt Nam trở thành thị trường cận biên có tỉ trọng lớn thứ hai, sau Kuwait, trong giỏ chỉ số này.

Việt Nam trông đợi nâng hạng thị trường mới nổi. Ảnh: Shutterstock
Việt Nam trông đợi nâng hạng thị trường mới nổi. Ảnh: Shutterstock

Việt Nam đang trông đợi sẽ được nâng hạng thị trường mới nổi nhằm thu hút thêm dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên một số rào cản về tỉ lệ sở hữu nước ngoài và vấn đề hoạt động của các quỹ đầu tư nước ngoài đang là trở ngại cho việc nâng hạng thị trường.

Dù vậy Việt Nam cũng hưởng lợi khi các thị trường khác trong chỉ số thị trường cận biên MSCI Emerging Markets Index được nâng hạng. Khi đó, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong chỉ số này sẽ gia tăng.

Nếu được nâng hạng thị trường mới nổi, Việt Nam gần như chắc chắn thu hút hơn 3 tỉ USD đổ vào thị trường chứng khoán. Nếu Argentina được đưa vào chỉ số thị trường mới nổi, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong chỉ số thị trường cận biên sẽ tăng lên, chiếm khoảng 18% đến 30%, cũng sẽ góp phần khiến dòng tiền chảy vào thị trường, chuyên gia kinh tế trưởng tại VinaCapital nhận định trong một báo cáo hồi tháng Năm.

Kuwait được dự báo sẽ nâng hạng lên thị trường mới nổi vào năm 2020.

Hiện trong nhóm 10 cổ phiếu có tỉ trọng cao nhất trong MSCI Frontier Markets Index, có ba cổ phiếu của Việt Nam là VIC - Vingroup (chiếm 3,9%), VNM - Vinamilk (chiếm 3,37%) và VHM - Vinhomes (chiếm 2,35%).

FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi từ cuối năm ngoái. Đợt xem xét tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9.2019. Mặc dù chỉ số thị trường mới nổi của FTSE không được nhiều quỹ theo dõi hơn MSCI, nhưng FTSE cũng có thể giúp Việt Nam thu hút được 1 tỉ USD dòng tiền mới đổ vào thị trường.

Nhật Duy

Tin liên quan