Facebook không cho cài sẵn ứng dụng trên điện thoại Huawei

Facebook sẽ không cho phép cài sẵn các ứng dụng của công ty trên điện thoại Huawei, theo sau lệnh cấm mua hàng và thiết bị của chính quyền Mỹ.

Những người đang dùng điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng và cập nhật phần mềm, Facebook nói với Reuters, nhưng điện thoại Huawei mới sẽ không còn được cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc này thường thỏa thuận cài đặt sẵn các ứng dụng phổ biến với các nhà phát triển như Facebook. Twitter và Booking.com cũng là các ứng dụng được cài sẵn trên điện thoại Huawei tại nhiều thị trường. Twitter từ chối bình luận, trong khi Booking chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Hành động của Facebook được cho là có thể kìm hãm triển vọng doanh số bán hàng của Huawei Technologies, khi hoạt động kinh doanh điện thoại đóng góp lớn nhất vào doanh thu của hãng trong năm ngoái, nhờ sức mua tăng trưởng ở thị trường châu Âu và châu Á.

Huawei từ chối đưa ra bình luận.

Sau Google, đến lượt Facebook ngưng hợp tác với Huawei trong mảng di động. Ảnh: Facebook
Sau Google, đến lượt Facebook ngưng hợp tác với Huawei trong mảng di động. Ảnh: Facebook

Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc, trước đó cũng thông báo sẽ ngừng cung cấp phần mềm Android cho các dòng điện thoại của Huawei sau khi thời hạn miễn trừ 90 ngày được chính quyền Mỹ cấp phép hết hạn vào tháng Tám. Nhưng cửa hàng ứng dụng Playstore của Google và tất cả ứng dụng của Google sẽ vẫn xuất hiện trên các mẫu điện thoại hiện tại của Huawei, bao gồm cả những chiếc chưa bán hoặc chưa lắp ráp.

Ngược lại, với Facebook, các điện thoại Huawei chưa xuất xưởng sẽ không được cài đặt sẵn, Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết. Facebook từ chối bình luận về thời điểm dừng hợp tác.

Với những người mua các mẫu điện thoại hiện tại của Huawei mà không có ứng dụng được cài đặt sẵn, họ vẫn sẽ được tải ứng dụng về từ cửa hàng Playstore của Google. Tuy nhiên, các mẫu điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không được quyền truy cập vào cửa hàng Playstore và các ứng dụng của công ty công nghệ này, trừ khi chính phủ Mỹ thay đổi quy định.

Huawei cho biết hãng đã chuẩn bị sẵn trước hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ không bị lệnh cấm này làm gián đoạn hoạt động. Nhưng một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á đã nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei trước những bất ổn này và các nhà phân tích dự đoán doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.

Theo Reuters

Tin liên quan