Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm

Gía vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh sáu năm, đóng cửa ở mức giá 1.397 USD/ounce.

Được xem là một phương tiện dự trữ, đề phòng rủi ro trước các biến động/khủng hoảng kinh tế, giá vàng tăng cho thấy kỳ vọng về tương lai nền kinh tế thế giới có phần ảm đạm.

Giá vàng sắp chạm ngưỡng 1.400 USD/ounce - mức kỷ lục trong sáu năm trở lại đây (Nguồn: Gold Price)
Giá vàng sắp chạm ngưỡng 1.400 USD/ounce - mức kỷ lục trong sáu năm trở lại đây (Nguồn: Gold Price)

Dự trữ vàng tại Trung Quốc đã tăng trong bảy tháng liên tiếp tính đến hết tháng Sáu vừa qua, theo công bố mới đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Việc tăng dự trữ vàng của quốc gia này diễn ra đồng thời với hoạt động tăng dự trữ quốc gia. Tính đến cuối tháng Sáu, Trung Quốc dự trữ gần 3,12 nghìn tỉ USD, tăng hơn 18 tỉ USD so với cuối tháng Năm. Dự trữ vàng đạt 61,94 triệu ounces, tăng 330 nghìn ounces sau một tháng.

Nga cũng là quốc gia liên tục tăng dự trữ vàng trong thời gian gần đây. Tính đến cuối tháng Sáu, nước này dự trữ trên 70 triệu ounces vàng, vượt xa mức dự trữ của Trung Quốc tại cùng thời điểm.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, đạt mức 2,6% - giảm 0,3 điểm % so với dự báo cũng của cơ quan này hồi đầu năm. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ ba liên tiếp, xuống còn 3,3% trong năm nay, là mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây.

Vàng là một tài sản đầu tư được cho là an toàn bởi khả năng giữ giá trị của kim loại quý hiếm này. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định, người dân có xu hướng đầu tư vào kinh doanh, đầu tư chứng khoán, hoặc các đồng tiền mạnh như USD, Euro, Yên Nhật… hơn là tài sản cất giữ giá trị như vàng.

Từ khóa:

Tin liên quan