Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại

Tổng thống Donald Trump nói sẽ không đánh thêm thuế lên 325 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục tái khởi động các cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc. Quyết định được đưa ra sau cuộc gặp được ông Trump đánh giá là “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Thu hút sự quan tâm của các nước thành viên G20, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo đã đi đến kết quả khả quan khi ông Trump đồng ý tạm thời không áp thêm thuế suất lên hàng hoá Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố không áp thêm thuế lên hàng hoá Trung Quốc (Ảnh: Shutterstock)
Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố không áp thêm thuế lên hàng hoá Trung Quốc (Ảnh: Shutterstock)

“Chúng tôi thống nhất rằng sẽ không áp thuế bổ sung lên 325 tỉ USD (hàng hoá Trung Quốc), dù tôi hoàn toàn có khả năng làm điều đó”, ông Trump nói với báo chí.

Bình luận về kết quả cuộc gặp, Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) cho rằng: “Không bất ngờ về việc nối lại đàm phán nhưng diễn biến này cho thấy có quá nhiều lo âu phía trước”.

Tổng thống Mỹ cũng có động thái xoa dịu quan điểm đối với Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Ông Trump tuyên bố, các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei trở lại chừng nào các giao dịch đó không liên quan đến các thiết bị đe doạ an ninh quốc gia của Mỹ, SMCP tường thuật tại họp báo tại Osaka.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Huawei có được ra khỏi "danh sách đen" hay không, ông Trump cho biết đây là vấn đề cần thêm thời gian cân nhắc.

Mai Vũ