Thị trường văn phòng TP.HCM tăng giá liên tiếp trong gần hai năm

Nguồn cung văn phòng thiếu hụt đẩy giá thuê mặt bằng tại TP.HCM tăng trong bảy quý liên tiếp, tính tới quý I.2019.

Giá thuê mặt bằng văn phòng trung bình tại TP.HCM đạt 27,9 USD/m2/tháng trong quý I.2019, tăng thêm 1,8% so với quý trước, theo báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam do công ty nghiên cứu JLL Việt Nam công bố. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thuê văn phòng tăng thêm 5,4% nữa.

"Nhu cầu tăng cùng sự thu hẹp của nguồn cung kéo theo đà tăng giá của thị trường", báo cáo của JLL nhận định.

TP.HCM
JLL dự báo đến cuối năm 2019, thị trường văn phòng TP.HCM sẽ đón chào các dự án mới, hạ nhiệt bớt tình trạng tăng giá liên tục (Ảnh: Shutterstock)

Trong quý I.2019, diện tích văn phòng hạng A và B không có thêm nguồn cung mới nào, trong khi hạng C có thêm bốn tòa nhà mới gia nhập thị trường, bổ sung thêm 16.000 m2 văn phòng.

Tổng diện tích nguồn cung văn phòng tại thị trường TPHCM đạt 2,18 triệu m2, với tỉ lệ lấp đầy cao hơn 96%, đồng nghĩa không có nhiều lựa chọn cho các doanh nghiệp muốn thuê mặt bằng văn phòng.

Nhu cầu thị trường tiếp tục khả quan, dẫn đầu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, tài chính và sản xuất. Văn phòng chia sẻ, với vai trò vừa là khách thuê mặt bằng văn phòng, vừa là phía cho thuê văn phòng, đang tác động lên thị trường.

Là khách thuê, văn phòng chia sẻ thúc đẩy tòa nhà lấp đầy nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người thuê, nhưng đồng thời cũng tạo áp lực lên các dự án sắp tung ra thị trường, bà Trang Bùi, giám đốc JLL Việt Nam cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2.2019.

JLL dự báo đến cuối năm 2019, thị trường sẽ đón chào các dự án mới, hạ nhiệt bớt tình trạng tăng giá liên tục.

Trong khi đó, giá thuê trên thị trường văn phòng Hà Nội cũng tiếp tục tăng, quý I.2019 chứng kiến mức tăng 1,5% so với cùng kỳ. Các dự án mới sắp ra mắt dự kiến sẽ tác động tới giá thuê. JLL dự báo giá thuê trung bình ở những tòa nhà có vị trí đắc địa có thể tăng, nhưng khu vực ngoài trung tâm với nhiều diện tích trống sẽ giảm.

Trường Bùi