Việt Nam - Italia tăng cường hợp tác đa phương

Hiện Italia là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại EU, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong khối ASEAN.

Thủ tướng Italia khẳng định ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn các Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Đây là những hiệp định kinh tế đầu tư có sự tham gia trực tiếp của Việt Nam và Italia.

Tại cuộc hội đàm ngày 5.6.2019 giữa thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Italia Giuseppe Conte tại Hà Nội, hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu (ASEM), ASEAN - EU…

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Italia Giuseppe Conte cùng quan chức hai nước (Ảnh: Nhật Bắc/ VGP)
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Italia Giuseppe Conte cùng quan chức hai nước (Ảnh: Nhật Bắc/ VGP)
Diễn đàn doanh nghiệp Italia - ASEAN được tổ chức lần thứ ba thu hút hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italia và ASEAN cùng 150 doanh nghiệp Việt Nam. Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam - theo sự lựa chọn từ phía Italia. Hai lần trước, diễn đàn lần lượt được tổ chức ở Indonesia và Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Italia vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

“Khi các bạn nhìn về hướng Đông, hãy chọn Việt Nam” - thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn ngày 6.6.2019.

Nếu nhìn ASEAN như một nền kinh tế, khu vực này sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ và thứ bảy toàn cầu với quy mô dân số gần 650 triệu người, GDP trên 2.700 tỉ USD. Tiềm năng kinh tế của một trong những khu vực năng động nhất thế giới đang thu hút đầu tư từ các quốc gia, trong đó có Italia.

Đan Nguyên

Từ khóa:

Tin liên quan