World Bank chọn Viettel làm trung gian thanh toán tại Mozambique

Viettel Global tiếp tục ghi dấu ấn tại thị trường nước ngoài khi được lựa chọn làm đối tác thanh toán của World Bank tại Mozambique.

Người nghèo, các đối tượng cần được hỗ trợ tại Mozambique từ tháng Bảy này có thể nhận tiền từ World Bank qua mạng di động Movitel của Viettel Global.

Movitel đã phủ sóng 100% các huyện tại Mozambique (Ảnh: Viettel Global)
Movitel đã phủ sóng 100% các huyện tại Mozambique (Ảnh: Viettel Global)

Thông cáo báo chí từ Viettel Global cho biết World Bank đã lựa chọn Movitel làm đối tác cho dự án nâng cao chất lượng sống và khả năng tiếp cận tài chính cho người nghèo tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa Mozambique. Movitel sẽ tham gia ba trong số sáu dự án của World Bank, với tổng trị giá 20,5 triệu USD.

Số tiền ban đầu của World Bank được Movitel triển khai tại tỉnh Nampula là 6,4 triệu USD đầu tháng Bảy, dự kiến sẽ phát sinh giao dịch hàng tháng hơn 1 triệu USD, trong vòng ba năm. Movitel sẽ cung cấp dịch vụ rút và chuyển tiền cho 100.000 hộ nghèo tại tỉnh này.

Chia sẻ với Tạp chí Nhà Quản Lý, đại diện Viettel Global cho biết, mỗi khách hàng khi nhận tiền trợ cấp từ World Bank cần phải mở tài khoản ví điện tử e-Mola thông qua số điện thoại Movitel. Mỗi ví điện tử sẽ được liên kết với thẻ NFC - là một loại dạng thẻ rút tiền tương đương thẻ ATM, hoặc có thể dùng điện thoại di động để rút tiền. Tại các khu vực không có sóng điện thoại, Movitel sẽ triển khai các điểm giao dịch ngoại tuyến, dữ liệu sẽ được chuyển đến khu vực có sóng di động để đồng bộ hóa dữ liệu vào hệ thống e-Mola.

Mozambique là một trong những nước chậm phát triển nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ở mức 490 USD - theo số liệu từ World Bank. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mozambique giảm dần từ năm 2016, ở mức dưới 4% mỗi năm. Trước đó, quốc gia châu Phi này đạt mức tăng trưởng bình quân 7%/năm trong giai đoạn 2004 - 2015. Khủng hoảng kinh tế Mozambique bắt đầu từ năm 2016 khi các tổ chức quốc tế phát hiện khoản nợ ẩn trị giá 2 tỉ USD (tương đương 15% GDP lúc bấy giờ) mà quốc gia này huy động cho các doanh nghiệp nhà nước.

Viettel Global bắt đầu kinh doanh tại Mozambique năm 2012 với phương châm “hạ tầng đi trước, dịch vụ theo sau”. Đến nay Movitel đã phủ sóng 100% các huyện tại Mozambique. Sự tham gia của Movitel đã thay đổi cục diện thị trường viễn thông Mozambique, tạo mặt bằng giá mới cho cước điện thoại tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, dù phát triển sau các nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel đã nhanh chóng chiếm thị phần bằng cách tấn công thị trường nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi nhu cầu kết nối ngày càng trở nên cấp thiết, trong khi các nhà mạng đi trước bị hạn chế bởi giá cước, số trạm thu phát sóng... Sự có mặt của Viettel tại thị trường Việt Nam cũng mang lại cơ hội kết nối cho hầu hết đối tượng dân cư nhờ độ phủ sóng và mức giá cạnh tranh. Thị trường viễn thông Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn cục diện nhờ sự tham gia của nhà mạng quân đội này. 

Các thị trường nước ngoài cũng đang được Viettel khai thác với chiến lược gia tăng phủ sóng, phát triển mảng kinh doanh khách hàng doanh nghiệp, chính phủ.

Năm 2018, tại Đông Timor, quốc gia thuộc Đông Nam Á, Telemor (thương hiệu của Viettel Global) là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất được cấp phép cung cấp dịch vụ ví điện tử giúp người dân nước này có cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính dễ dàng hơn thay vì phải phụ thuộc hệ thống ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế.

Đan NguyênTừ khóa:

Tin liên quan