World Bank hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, World Bank vẫn giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng 6,6% cho nền kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 ước tính sẽ rơi xuống mức 2,6%, thấp hơn so với mức dự báo 2,9% hồi đầu năm nay, World Bank đưa ra dự báo trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới phát hành.

Nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp nhất trong ba năm qua, khi động lực tăng trưởng yếu ớt và phải chịu những rủi ro lớn.

Thương mại và đầu tư trên toàn cầu đang yếu đi hơn mức kỳ vọng ngay từ đầu năm. Hoạt động kinh tế ảm đạm hơn trước ở các nước phát triển, một số nền kinh tế đang phát triển và mới nổi lớn.

Mức tăng trưởng này thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Mức tăng trưởng sẽ cao hơn trong năm 2020 và 2021, đạt lần lượt 2,7% và 2,8%, theo World Bank.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại trong năm nay. Ảnh: Bảo Zoãn
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại trong năm nay. Ảnh: Bảo Zoãn

Dòng vốn đầu tư chậm lại, trong khi rủi ro gia tăng kéo lùi động lực tăng trưởng, như căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, bất ổn tài chính ở các nền kinh tế đang phát triển, và kinh tế suy thoái sâu hơn dự kiến ở một vài nền kinh tế chủ chốt. Đi kèm với đó là niềm tin kinh doanh sụt giảm.

Động lực tăng trưởng yếu, trong khi mức nợ tăng cao và vốn đầu tư chậm lại ở các nền kinh tế phát triển khiến các nước khó đạt mục tiêu. Điều cấp bách cần làm là các nước phải tiến hành cải cách mạnh mẽ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư, chủ tịch World Bank Group, ông David Malpass, cho biết trong một thông cáo báo chí. "Các nước cũng cần ưu tiên quản lý nợ và minh bạch hơn để các khoản vay thực sự trở thành nguồn vốn đầu tư và tăng trưởng", ông nói.

Trường Bùi

Tin liên quan