Bước tiến mới của cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu

Giống như Angus Deaton năm 2015, ba nhà kinh tế đoạt giải Nobel Kinh tế năm nay cũng được vinh danh nhờ những thành tựu chống đói nghèo. Tuy nhiên, đây không hẳn là một sự lặp lại.

Ngày 14.10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chính thức công bố giải thưởng Nobel Kinh tế (tên chính thức: giải thưởng Sveriges Riksbank về khoa học kinh tế) năm 2019 dành cho ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer “vì cách tiếp cận thí nghiệm của họ nhằm giảm đói nghèo trên toàn cầu”.

Tuy nhiên mới hơn một năm trước, đồng loạt 15 nhà kinh tế hàng đầu thế giới cùng gửi đi một bức thư ngỏ, được đăng tải công khai trên The Guardian. Nội dung bức thư lập luận rằng, nhiều tỉ đô la Mỹ đã chi cho hoạt động viện trợ có thể mang đến rất ít tác động về giảm nghèo, trong khi chúng ta thất bại trong việc giải quyết gốc rễ của vấn đề. Trong những lập luận của mình, các nhà kinh tế trên đã đề cập đến Esther Duflo (người vừa đoạt giải Nobel Kinh tế năm nay), đồng thời lên tiếng chỉ trích phương pháp thí nghiệm ngẫu nhiên (khái niệm sẽ được giải thích chi tiết ngay trong phần sau) mà Duflo khuyến nghị Chính phủ Pháp áp dụng để đề ra “những nguyên tắc hướng dẫn dành cho ngân sách viện trợ - vốn gia tăng đáng kể dưới chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron”....

Bài viết này nằm trong chuyên mục dành riêng cho độc giả đặt tạp chí dài hạn