Chuyển nhượng OceanBank cho nhà đầu tư nước ngoài

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước trình Quốc hội cho biết cơ quan này đã có phương án chuyển nhượng và cơ cấu lại OceanBank sau chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Phương án đã được NHNN trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo cho biết. Hiện thông tin về nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng OceanBank và mức giá thanh toán cho NHNN chưa được công bố.

OceanBank được NHNN mua lại với giá 0 đồng từ tháng 5.2015 sau một loạt biến cố đối với cổ đông lớn nhất, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng, ông Hà Văn Thắm, người nắm giữ tới 63% cổ phần ngân hàng. Mua lại ngân hàng với giá 0 đồng tương đương với việc toàn bộ cổ đông ngân hàng bị tước quyền sở hữu, chuyển sang NHNN. Ngoài ông Hà Văn Thắm, Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN cũng là cổ đông lớn nắm giữ 20% cổ phần OceanBank. Thất thoát khoản đầu tư 800 tỉ đồng vào OceanBank đã khiến một loạt lãnh đạo PVN bị truy tố trước pháp luật.

NHNN có trách nhiệm quản lý và tái cơ cấu lại OceanBank, tránh việc để xảy ra phá sản, gây hậu quả lan truyền nghiêm trọng. Đến nay tại Việt Nam vẫn chưa có trường hợp ngân hàng bị phá sản. Việc mua lại một ngân hàng là quyết định cưỡng chế của NHNN. Ngoài OceanBank, NHNN đã mua GPBank và CBBank cũng với giá 0 đồng.

Ngân hàng Đông Á - một ngân hàng tư nhân cũng được NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác.

Hiện NHNN đang hoàn thiện phương án tái cơ cấu GPBank, CBBank và Ngân hàng Đông Á.

Từ khóa:

Tin liên quan