Công bố báo cáo đặc biệt: Các tư tưởng kinh tế học qua năm mùa Nobel 2015-2019

Báo cáo đặc biệt của MIU hứa hẹn mở ra thế giới của những tư tưởng kinh tế quan trọng, góp phần định hình hệ thống kinh tế, xã hội và hoạt động kinh tế khắp nơi trên toàn cầu.


Chiều ngày 17 tháng 10 năm 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đơn vị Phân tích và Nghiên cứu - The Manager Intelligence Unit (MIU) chính thức công bố Báo cáo đặc biệt “Các tư tưởng kinh tế học qua 5 mùa Nobel 2015-2019”.

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Ragnar Frisch và Jan Tinbergen trở thành những người đầu tiên được trao Giải thưởng Tưởng niệm Alfred Nobel trong lĩnh vực Khoa học Kinh tế do Sveriges Riksbank - Ngân hàng Trung ương Thụy Điển tài trợ. Dù không nằm trong danh mục giải thưởng chính thức theo di nguyện của Alfred Nobel, nhưng giải thưởng thường được gọi là Nobel Kinh tế này đã nhanh chóng trở thành giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực kinh tế. Các nhà khoa học kinh tế được vinh danh đều là những người có đóng góp đặc biệt, dù đôi khi có vài quyết định trao thưởng gây tranh cãi.

Qua mỗi chặng đường lịch sử, giải Nobel Kinh tế luôn gắn liền với những yêu cầu, đòi hỏi của thời đại, phản ánh tư duy của thời đại đó. Trong những năm gần đây, tư tưởng và yêu cầu thời đại phản ánh trong các giải Nobel rất rõ nét, với các chủ đề bao trùm là biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, giảm đói nghèo, hành vi kinh tế của con người và các vấn đề quản lý vĩ mô trước thách thức phi truyền thống.

Nhân dịp 50 năm sau ngày ra đời Giải Nobel Kinh tế, và tiếp nối thành công sau báo cáo đặc biệt Đô thị thông minh tại Hàn Quốc mới được phát hành gần đây, Đơn vị Phân tích và Nghiên cứu - The Manager Intelligence Unit (MIU) thuộc Tạp chí Nhà Quản Lý thực hiện báo cáo đặc biệt “Các tư tưởng Kinh tế học qua năm mùa Nobel 2015-2019”.

Báo cáo được thực hiện và ra mắt chỉ 3 ngày sau khi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay thuộc về Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer.
Báo cáo được thực hiện và ra mắt chỉ 3 ngày sau khi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay thuộc về Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer.

Báo cáo là một cái nhìn tổng quan và có hệ thống về các giải Nobel trong lĩnh vực khoa học kinh tế từ năm 2015 đến nay. Các tác giả báo cáo tập trung diễn dịch, phân tích các tư tưởng, các giá trị nổi bật từ những công trình nghiên cứu của các nhà kinh tế đoạt giải Nobel qua các năm 2015-2019.

Việc giới hạn thời gian trong 5 năm gần nhất là phù hợp với hình thức của báo cáo dạng nhanh (dưới 50 trang) của MIU, nhằm thỏa mãn nhu cầu đọc và tìm hiểu của độc giả về sự kiện vừa diễn ra, một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất có thể. Bằng cách tiếp cận này, nhiều vấn đề mang tính học thuật chuyên sâu đã được diễn giải một cách thấu đáo, trở nên thân thiện, dễ tiếp cận hơn với phần lớn độc giả.

Báo cáo đặc biệt* mới ra mắt của The Manager Intelligence Unit hứa hẹn mở ra thế giới của những tư tưởng kinh tế quan trọng, góp phần định hình hệ thống kinh tế - xã hội và hoạt động kinh tế khắp nơi trên toàn cầu. “Tiếp nối sau Báo cáo đặc biệt đầu tiên về xu hướng hình thành và phát triển các đô thị thông minh trên thế giới, Báo cáo mới ra mắt lần này về các tư tưởng kinh tế học qua 5 mùa Nobel vừa qua, tiếp tục khẳng định tầm nhìn nhất quán của Tạp chí Nhà Quản Lý – hướng đến xây dựng một nền tảng về tư tưởng và xu hướng, thay vì chỉ dừng lại ở tin tức”, ông Vũ Ngọc Tâm – Tổng thư ký toà soạn Tạp chí Nhà Quản Lý, Giám đốc MIU cho biết.

Báo cáo đặc biệt này gồm có 5 phần chính, với các bài viết nêu bật giá trị tư tưởng và ứng dụng thực tiễn của các nghiên cứu được trao giải trong 5 năm gần đây:

• Bước tiến mới của cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu (Nobel Kinh tế năm 2019)
• Phát triển bền vững giữa thách thức khôn cùng (Nobel Kinh tế năm 2018)
• Hiểu về hành vi kinh tế con người (Nobel Kinh tế năm 2017)
• Giá trị của lý thuyết hợp đồng (Nobel Kinh tế năm 2016)
• Những cuộc đào thoát vĩ đại (Nobel Kinh tế năm 2015)

Bên cạnh đó, báo cáo còn có phần phụ lục với nhiều số liệu thống kê thú vị, các đánh giá của giới chuyên môn về đóng góp của các nhà khoa học kinh tế đoạt giải.

Xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt này đến độc giả!

Ban Biên tập
The Manager Interlligence Unit
Tạp chí Nhà Quản Lý

*Báo cáo đặc biệt là sản phẩm dành riêng cho độc giả đã đăng ký đặt báo (Subcriber) của Tạp chí Nhà Quản Lý.

Quý độc giả có thể sử dụng tài khoản đăng nhập do Nhà Quản Lý cung cấp để tải về Báo cáo đặc biệt trên tại địa chỉ: https://special.themanager.vn/economics-nobel-prize/, cũng như các báo cáo đã phát hành tại https://special.themanager.vn

Thông tin thêm về MIU: 

Tạp chí Nhà Quản Lý chính thức ra mắt đơn vị phân tích và nghiên cứu The Manager Intelligence Unit

Báo cáo đặc biệt: Đô thị Thông minh tại Hàn Quốc

Website: https://special.themanager.vn

Tin liên quan