'Dấn thân' – Cuốn sách phá vỡ thành kiến phụ nữ không thể làm lãnh đạo

Dấn thân (Tựa gốc: Lean In) được viết bởi Sheryl Sandberg - một phụ nữ quyền lực ở thung lũng Silicon, giám đốc hoạt động của Facebook, từng giữ chức vụ lớn tại Google, Bộ Tài chính Mỹ.

Phụ nữ có thể làm tới đâu?

30 năm qua phụ nữ luôn chiếm 50% số sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ. Nhưng trong Chính phủ và nền công nghiệp, nam giới vẫn nắm giữ hầu hết các vị trí lãnh đạo. Tiếng nói của phụ nữ vẫn ít có trọng lượng đối với những quyết định mang tầm vĩ mô.

Bằng cách kể về những trải nghiệm cá nhân, kết hợp với những nghiên cứu thuyết phục, Sherry Sandberg chỉ ra tại sao con đường phụ nữ hướng đến vị trí lãnh đạo bị chững lại. Không phải vì năng lực nội tại, chính bởi những rào cản từ thành kiến xã hội, những ràng buộc về hoàn cảnh, gia đình, chức năng sinh lý...

Sheryl Sandberg - tác giả cuốn Dấn thân. (Ảnh: about.fb.com).
Sheryl Sandberg - tác giả cuốn Dấn thân. (Ảnh: Facebook)

Nguyên nhân còn nằm ở bản thân phụ nữ tự tạo giới hạn và không cho phép mình bứt phá sự sợ hãi không được yêu quý (một người đàn ông thành công sẽ được cả 2 giới yêu quý trân trọng, nhưng một người phụ nữ thành công chỉ nhận được nhiều nhận xét khắt khe, soi mói). Họ sợ đưa ra chọn lựa sai lầm, sợ bị người đời đánh giá, sợ thất bại, sợ mình không giỏi như người ta nghĩ… Và nỗi sợ lớn nhất: Sợ là một người mẹ/ vợ/ con không tốt.

Tác giả khẳng định rằng, chiến thắng sự sợ hãi, dám ngồi vào bàn tranh luận, người phụ nữ có thể theo đuổi để thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống, hoặc thành công với cả hai. Miễn là, người phụ nữ tìm được sự cân bằng giữa công việc và đời sống riêng, dẹp bỏ hết những thành kiến và chiến thắng lối suy nghĩ mòn vẹt.

Một cuốn sách dành cho mọi giới

“Dấn thân” có phong cách viết hóm hỉnh và lôi cuốn vì vậy không hề nhàm chán hay quá hàn lâm. Sherry Sandberg đơn giản là kể về trải nghiệm của chính mình trong quá trình cô chinh phục những đỉnh cao mới của nghề lãnh đạo, cùng cách cô cân bằng mọi thứ trong cuộc sống riêng.

Không chỉ dành cho nữ giới, đây cũng là một cuốn sách đáng đọc dành cho các đấng mày râu. Nếu bạn thuộc tuýp phụ nữ hiện đại, tràn năng lượng và tham vọng trong sự nghiệp và vẫn muốn cân bằng giữa công việc và hạnh phúc gia đình, hay nếu bạn nằm trong số những người đàn ông luôn mong muốn ủng hộ vợ, bạn đời, hay đồng nghiệp của mình, đây là cuốn sách gối đầu giường đáng giá.

Đây là lúc tiếp tục khuyến khích phụ nữ ấp ủ thêm nhiều ước mơ, mạnh mẽ dấn thân chinh phục những đỉnh cao mới. Cũng là lúc nam giới ủng hộ và chia sẻ với những người phụ nữ trong công việc, cuộc sống, tạo điều kiện cho nữ giới phát triển hơn nữa. Chung tay vì một thế giới bình đẳng - tất cả đều có thể.

Tác phẩm: Dấn thân (Nguyên tác: Lean In)
Tác giả: Sheryl Sandberg
Người dịch: Trần Thị Ngân Tuyến
Bản quyền tiếng Việt: NXB Trẻ
Sách gồm 350 trang, hiện đang bán tại các cửa hàng và các công ty phát hành sách trên toàn quốc.

Đức Nam

Tin liên quan