Doanh thu cho thuê giàn khoan khai thác dầu sụt giảm

PVDrilling - một công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chuyên cung ứng giàn khoan khai thác dầu khí chứng kiến doanh thu sụt giảm trong nửa đầu năm nay.

Một giàn khoan của PVDrilling (Ảnh: PVDrilling)
Các giàn khoan của PVDrilling (Ảnh: PVDrilling)

Từ mức trên 2.700 tỉ đồng doanh thu nửa đầu năm 2018, sang 2019, doanh thu đạt được của PVDrilling chỉ còn trên 1.900 tỉ đồng, giảm 30%. Giá dầu sụt giảm, các doanh nghiệp khai thác dầu khí hoạt động cầm chứng khiến doanh thu có từ việc cho thuê các giàn khoan của PVDrilling sụt giảm sâu trong bốn năm trở lại đây. Từ 2015 đến 2018, doanh thu của PVDrilling đã sụt giảm 62%.

Biến động giá dầu thô 5 năm gần nhất (Ảnh: Tradingeconomics)
Biến động giá dầu thô 5 năm gần nhất (Ảnh: Tradingeconomics)

Nửa đầu năm 2019, PVDrilling có lãi (29 tỉ đồng trước thuế) một phần nhờ tỷ lệ cho thuê giàn khoan cải thiện, ngoài ra công ty giãn thời gian khấu hao các giàn khoan, là một thủ pháp tài chính giúp doanh nghiệp giảm chi phí, qua đó tăng lợi nhuận trong kỳ.

Nhận định về tình hình khai thác dầu khí nửa đầu năm, PVDrilling cho biết trên website công ty cho biết tình hình thị trường dầu khí đang ấm lên, giúp hoạt động của công ty cải thiện. Doanh thu giảm sâu, PVDrilling đã chuyển từ lỗ (326 tỉ đồng - sáu tháng đầu năm 2018) thành lãi trong nửa đầu năm 2019. PVDrilling đã ký hợp đồng thuê thêm giàn HAKURYU 11 - JDC cung cấp cho chiến dịch khoan của Idemitsu tại mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt trong giai đoạn từ tháng 10/2019 - tháng 10/2020.

Hiện tại giá dầu đang ở mức 53 USD/thùng, giảm liên tục từ mức 60 USD/thùng cách đây một tháng. Từ đầu năm, giá dầu luôn dưới 65 USD/thùng. So với giá dầu bình quân 71 USD/thùng năm 2018, giá dầu nửa đầu năm nay đã giảm sút đáng kể. Báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết, nguồn cung dầu mỏ trong nửa đầu năm 2019 đã dư thừa so với nhu cầu sử dụng. Cơ quan này cho rằng, dầu mỏ thế giới sẽ dư thừa trong năm nay.

Đan Nguyên

Từ khóa:

Tin liên quan