Google dừng hợp tác với Huawei

Việc ngừng hợp tác có thể khiến hãng điện thoại của Trung Quốc sẽ không còn nhận được các bản cập nhật phần mềm Android từ Google nữa.

Nguồn tin của Reuters cho biết Alphabet - doanh nghiệp sở hữu Google đã ngừng hợp tác với Huawei, do hãng công nghệ Trung Quốc này đòi hỏi phải chuyển giao phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật, trừ các dịch vụ công khai. Huawei sẽ không có quyền truy cập vào các bản cập nhật hệ điều hành Android cho thiết bị của mình.

Android là một trong hai hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, bên cạnh hệ điều hành iOS (chỉ dành riêng cho các thiết bị của Apple). Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho thấy, Android hiện là hệ điều hành lớn nhất toàn cầu với thị phần đạt hơn 85% trong năm 2018. iOS là hệ điều hành lớn thứ hai với gần 15% thị phần, trong khi các hệ điều hành khác chiếm thị phần không đáng kể.

Người dùng điện thoại Huawei sử dụng các ứng dụng của Google sẽ tiếp tục được sử dụng và tải về các phiên bản cập nhật do Google phát triển, người phát ngôn của Google nói với Reuters.

Người phát ngôn của Google cũng cho biết hãng công nghệ này "tuân thủ chỉ đạo và xem xét các điểm liên quan".

Việc ngưng hợp tác có thể cản trở hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài Trung Quốc, vì hãng công nghệ này sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các cập nhật mới nhất từ hệ điều hành Android của Google. Phiên bản điện thoại Huawei trong tương lai chạy trên hệ điều hành Android cũng sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến như Google Play Store hay Gmail và YouTube.

"Huawei chỉ có thể sử dụng các phiên bản phổ thông (public version) của Android và sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google", nguồn tin của Reuters nói.

Hành động này của Google diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thêm Huawei vào danh sách đen thương mại của Mỹ, ngay lập tức hạn chế các công ty trong danh sách này hoạt động kinh doanh với các đối tác là công ty Mỹ.

Mức độ ảnh hưởng tới Huawei do vào danh sách đen của chính quyền Mỹ chưa được đo đếm, do tác động tới cả chuỗi cung ứng trên toàn cầu của hãng. Các chuyên gia về chip nghi ngờ khả năng tiếp tục hoạt động của Huawei mà không có sự hợp tác với các công ty Mỹ.

Chi tiết về các dịch vụ có thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ vẫn đang được Google thảo luận nội bộ, theo nguồn tin này.

Huawei không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Hiện có khoảng 2,5 tỉ thiết bị Android hoạt động trên toàn cầu, theo Google. Huawei vẫn tiếp tục được truy cập vào các phiên bản hệ thống điều hành Android mở, vốn được cung cấp miễn phí cho bất cứ ai muốn sử dụng.Nhưng Google sẽ ngừng cung cấp cho Huawei quyền truy cập, hỗ trợ kỹ thuật và các hoạt động liên quan tới các ứng dụng và dịch vụ độc quyền trong tương lai.

Huawei đã dành nhiều năm qua để chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ riêng của hãng trong trường hợp bị chặn sử dụng Android. Một vài sản phẩm của hãng bán ở Trung Quốc đã sử dụng công nghệ này.

Tác động từ việc ngưng hợp tác dự kiến sẽ không nhiều tại thị trường Trung Quốc, nơi vốn dĩ hầu hết các ứng dụng di động của Google đều đã bị cấm và người dùng sử dụng sản phẩm thay thế do các công ty nội địa như Tencent hay Baidu cung cấp.

Hoạt động kinh doanh của Huawei tại châu Âu - thị trường lớn thứ hai của hãng, có thể bị tác động do Huawei nhận cấp phép các dịch vụ ở châu Âu từ Google.

"Việc có các ứng dụng này là một điều rất quan trọng để các nhà sản xuất điện thoại có thể tiếp tục cạnh tranh ở các khu vực như châu Âu", Geoff Blaber, phó chủ tịch phụ trách mảng nghiên cứu tại CCS Insight cho biết.

Các hãng sản xuất chip như Inter, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã thông báo với nhân viên của mình không cung cấp các phần mềm và thiết bị quan trọng cho Huawei cho đến khi có thông báo mới, theo Bloomberg.

Mảng điện thoại di động của Huawei chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng trong quý I.2019 với hơn 59 triệu chiếc bán ra, trong khi các đối thủ như Apple, Samsung hay Xiaomi sụt giảm sản lượng điện thoại bán ra. Huawei nắm khoảng 19% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, đứng thứ hai sau Samsung, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC.

Nhật Duy