Google kỷ niệm sinh nhật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm cây đàn ghi-ta bất ngờ xuất hiện trên trang chủ tìm kiếm của Google Việt Nam trong suốt hôm nay 28.2.2019, nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Hình ảnh trên trang chủ Google ngày 28.2.2019 tại Việt Nam
Hình ảnh trên trang chủ Google ngày 28.2.2019 tại Việt Nam

“Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối
Dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới”

(Hãy yêu nhau đi – Trịnh Công Sơn)


Trang blog tiếng Việt chính thức của Google mở đầu bài viết ngày 28.2.2019 – nhân sinh nhật lần thứ 80 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người Việt Nam đầu tiên Google Doodle vinh danh trên trang chủ tiếng Việt của bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới google.com.vn.

Ông nổi tiếng với những bản tình ca, ca khúc da vàng và những bài hát về thân phận con người. Không có nhiều nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng như Trịnh Công Sơn.

Ông mất ngày 1.4.2001, cách đây 18 năm, nhưng những ca khúc của Trịnh Công Sơn vẫn có sức sống mãnh liệt trong làng nhạc Việt. “Những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc và văn hoá Việt Nam. Nhạc của ông đi vào lòng người nhẹ nhàng như hơi thở, vang lên đều đặn trong các quán cà phê buổi sáng như một thói quen của người thành phố hay trong các vùng ven đô, trong các ca khúc biểu diễn ở phòng trà, và cả trong những show biểu diễn được thể hiện bởi nhiều thế hệ ca sĩ, nghệ sĩ” – Google Việt Nam viết trên blog chính thức.

Sinh năm 1939, Trịnh Công Sơn lớn lên và chứng kiến giai đoạn lịch sử đầy biến động của Việt Nam.

Với hơn 600 ca khúc, Trịnh Công Sơn đã để lại một gia tài mà hiếm nhạc sĩ nào có được. Sức sống của nhạc Trịnh Công Sơn đến từ ca từ nhẹ nhàng, giản dị, cách sử dụng tiếng Việt trong sáng, giàu hình ảnh. Tư tưởng trong nhạc Trịnh Công Sơn cũng làm nên sự khác biệt của người nhạc sĩ tài hoa này.“Trịnh Công Sơn được công chúng quốc tế biết đến như Bob Dylan của Việt Nam, với những ca khúc về nỗi buồn chiến tranh và mong ước hòa bình. – The New York Times viết về Trịnh Công Sơn khi ông qua đời. Nối vòng tay lớn đến nay vẫn là một trong những bài hát được biết đến nhiều nhất trong các dịp sinh hoạt cộng đồng. Bài hát được sáng tác năm 1968 nhưng đến 1970 mới chính thức được biểu diễn. Ca khúc được vang lên trên sóng phát thanh đúng vào ngày giải phóng miền Nam 30.4.1975 dưới giọng hát của chính tác giả.

Không chỉ biết đến với các ca khúc đầy tính triết lý, Trịnh Công Sơn còn là tác giả của nhiều bài hát dành cho thiếu nhi và lứa tuổi học trò như Em là bông hồng nhỏ, Như một hòn bi xanh, Tuổi đời mênh mông, Đời sống không già vì có chúng em…

Google Doodle là một sự thay đổi đầy tính ngẫu hứng của Google dựa vào những ngày kỷ niệm, những ngày lễ lớn, hay cuộc đời các nghệ sĩ và các nhân vật có tầm ảnh hưởng. Những hình ảnh này được Google vẽ trên trang chủ tìm kiếm của mình, và hiển thị khác nhau tại từng quốc gia. Google Doodle chính thức ra đời vào ngày 30.8.1998 với hình ảnh về “burning man” – một sự kiện nghệ thuật thường niên tổ chức ở miền Tây Hoa Kỳ có nghi thức đốt tượng trưng một hình nộm bằng gỗ lớn.

Hình ảnh Google doodle đầu tiên vào năm 1998
Hình ảnh Google doodle đầu tiên vào năm 1998

Cũng trong ngày hôm nay, Google Doodle tại Đức hiển thị hình ảnh mừng ngày lễ hội Weiberfastnacht truyền thống của người dân vùng Rhineland – là một lễ hội dành riêng cho phụ nữ các thành phố Mainz, Cologne và Düsseldorf.

Hình ảnh Google doodle 28.2.2019 tại Đức, mừng ngày lễ Weiberfastnacht của nước này
Hình ảnh Google Doodle 28.2.2019 tại Đức, mừng ngày lễ Weiberfastnacht của nước này

Minh Thư

Từ khóa:

Tin liên quan