Hoàng Anh Gia Lai Agrico lỗ hơn 600 tỉ đồng quý II

Doanh thu trái cây và ớt sụt giảm, mảng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai lỗ lớn trong quý II.2019.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HALG Agrico) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2019. Trong riêng quý II, doanh thu của HAGL Agrico đã giảm hơn 850 tỉ đồng so với cùng kỳ, đạt 440 tỉ đồng. Mức giảm chủ yếu đến từ trái cây và ớt.

Chuối là trái cây chủ lực của HAGL Agrico - đồng thời là loại trái cây duy nhất được xuất khẩu chính ngạch từ ba nước Đông Dương sang Trung Quốc (Ảnh: HAGL Agrico)
Chuối là trái cây chủ lực của HAGL Agrico - đồng thời là loại trái cây duy nhất được xuất khẩu chính ngạch từ ba nước Đông Dương sang Trung Quốc (Ảnh: HAGL Agrico)

Với mảng trái cây, HAGL Agrico cho biết công ty bắt đầu giảm diện tích trồng chanh dây đồng thời chủ động không thu hoạch thanh long trong những tháng vụ mùa chính (từ tháng Sáu đến tháng Chín). Riêng ớt cũng được chuyển sang trái cây khác sau khi mang lại hàng trăm tỉ đồng doanh thu vào năm ngoái.

HAGL Agrico bắt đầu giảm mạnh diện tích trồng chanh dây, chuyển sang trồng các cây lâu năm khác. Là loại cây đầu tiên được trồng khi quyết định chuyển hướng sang trái cây, chanh dây đến năm 2019 dự kiến chỉ mang lại doanh thu khoảng 30 tỉ đồng, theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua.

Kế hoạch giảm diện tích chanh dây, theo giải thích của ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HAGL Agrico bên lề đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, là do loại cây này khó trồng và chăm sóc. Ban đầu HAGL Agrico dự kiến mỗi gốc chanh dây sẽ duy trì trên 3 năm, nhưng thực ra để cây có hiệu quả cao nhất phải trồng lại hàng năm. Chanh dây là loại cây không dễ trồng. Ngay khi thu hoạch, chỉ cần ngấm nước, trái cây sẽ thối hỏng hoàn toàn. Đó cũng là loại cây dễ bị các loại sâu bệnh, nấm mốc…

Thị trường chính của HAGL Agrico cũng như trái cây Việt Nam nói chung vẫn là Trung Quốc, chiếm khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu rau củ quả Việt Nam. Tuy nhiên chính sách nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu thắt chặt từ năm 2019, chỉ chấp nhận những trái cây được đưa vào danh sách chính ngạch. Trái cây của HAGL Agrico được trồng tại ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia), với danh sách trái cây chính ngạch chỉ dừng ở tám loại, duy trì nhiều năm nay, trong đó Việt Nam có 8 loại, Lào và Campuchia chỉ có duy nhất chuối. Chanh dây không nằm trong danh sách đó.

Một loại trái cây chủ lực khác của HAGL Agrico là bưởi da xanh, là loại trái cây nhiệt đới đặc thù của Việt Nam. Tuy nhiên, đó cũng không phải là loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc theo quy định.

Ngoài ra, các loại trái cây được HAGL Agrico chủ trương đẩy mạnh bao gồm chuối, thanh long, mít, xoài đều là các loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc dưới dạng trái cây tươi.

Trong xuất khẩu trái cây, xuất khẩu nguyên trái dạng tươi là hình thức đạt giá trị cao nhất, nhưng yêu cầu cũng khắt khe nhất về mẫu mã, kích thước… Các loại trái cây xuất khẩu nguyên trái là trái cây loại một, loại hai, là loại đẹp nhất. Đó cũng là hình thức xuất khẩu mà các doanh nghiệp trái cây hướng tới: tăng tỷ trọng hàng loại một, loại hai, và xuất khẩu trái cây tươi.

Doanh thu giảm, trong khi gánh nặng nợ vay vẫn còn với riêng chi phí lãi vay trong kỳ đã vượt lãi gộp thu về, khiến HAGL Agrico lỗ 633 tỉ đồng trước thuế, nâng khoản lỗ nửa đầu năm lên mức 723 tỉ đồng.

Tính đến giữa năm 2019, HAGL Agrico có tổng cộng trên 12.200 tỉ đồng vay ngắn và dài hạn, giảm hơn 3.200 tỉ đồng so với số dư đầu năm.

Linh Anh

Từ khóa:

Tin liên quan