Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung

Những kỳ vọng trước đó về một cuộc gặp ở Hà Nội để giải quyết các vấn đề: phi hạt nhân hoá, bình thường hoá quan hệ và dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, đều không trở thành hiện thực.

Theo một thông báo phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nước diễn ra tại Hà Nội.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều hướng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế”.

“Không có thoả thuận nào đạt được vào thời điểm này, nhưng các nhóm làm việc của hai bên mong đợi họp bàn trong tương lai”.

Vào lúc 13h23 hôm nay 28.2, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức hai bên ra về mà không ăn trưa với nhau như thông báo trước đó. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole.

Sau đó, ông Trump đã quay về khách sạn JW Marriott để tham gia buổi họp báo vào lúc 14 giờ, sớm hơn hai tiếng so với dự kiến ban đầu.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump trong buổi họp báo chiều nay 28.2, sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Triên mà không đạt được thoả thuận chung.
Tổng thống Mỹ, Donald Trump trong buổi họp báo chiều nay 28.2, sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Triên mà không đạt được thỏa thuận chung.

Tại họp báo, Tổng thống Mỹ khẳng định đã có “thời gian thực sự năng suất” trong những thảo luận với nhà lãnh đạo Triểu Tiên. Tuy nhiên, “không có gì để ký kết” ngày hôm nay, ông Trump nói thêm.

“Chúng tôi đã có một vài lựa chọn, nhưng tại thời điểm này, chúng tôi quyết định không thực hiện bất kỳ lựa chọn nào”.

“Đôi khi bạn phải rời đi”, tổng thống Mỹ nói. “Đây chỉ là một trong những thời gian như vậy”.

“Ông ấy (Kim Jong-un) có một tầm nhìn chắc chắn và nó không hoàn toàn giống như tầm nhìn của chúng tôi, tuy nhiên đã gần hơn rất nhiều so với một năm trước và tôi cho rằng, cuối cùng chúng tôi sẽ đi đến (điểm chung) đó.”

Ông Trump biết rằng vẫn còn tồn tại một khoảng cách giữa hai bên và cho rằng, ông Kim đã tỏ ra sẵn sàng phi hạt nhân hoá những phần nào đó trong lãnh thổ Triều Tiên. Nhưng những khu vực đó “không quan trọng bằng những gì chúng tôi muốn”, ông Trump cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “không chuẩn bị” để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ. “Chúng tôi đã không đạt được điều hợp lý cho nước Mỹ (...) Chúng tôi đã đòi hỏi ông ấy (chủ tịch Kim Jong-un) làm nhiều hơn. Ông ấy đã không chuẩn bị để làm điều đó”.

Trả lời phóng viên tại họp báo, Tổng thống Trump nói không có cam kết với ông Kim về cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo giữa hai nước. Về thời điểm, ông Trump trả lời: “Tôi không thể nói với bạn lúc này. Có thể sớm, có thể không (xảy ra) trong thời gian dài”.

Đan Nguyên

Từ khóa:

Tin liên quan