Jack Ma rời ghế chủ tịch Alibaba

Từ hôm nay 10.9.2019, Jack Ma, người sáng lập ra tập đoàn thương mại điện tử Alibaba sẽ rời vị trí chủ tịch sau 20 năm giữ chức.

Đồng thời, ông Daniel Zhang, người từng điều hành hai website thương mại điện tử của tập đoàn là Taobao và TMall, sẽ là người thay thế Jack Ma trong vị trí chủ tịch của Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Thành lập vào năm 1999 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, tập đoàn Alibaba của Jack Ma có khởi đầu với 18 nhân viên. Alibaba hiện có gần 104.000 nhân viên đang làm việc với doanh thu đạt hơn 17 tỉ USD năm 2018, tăng trưởng 41%, theo báo cáo tài chính của công ty.

Jack Ma sáng lập nên Tập đoàn Alibaba vào năm 35 tuổi - Ảnh: Alizila
Jack Ma sáng lập nên Tập đoàn Alibaba vào năm 35 tuổi - Ảnh: Alizila

Jack Ma từng từng là một giảng viên tiếng Anh tại Đại học Hàng Châu. Ông dành gần mười năm trong vai trò của một hướng dẫn viên du lịch với mục đích học tiếng Anh. Trong một lần đến Mỹ vào năm 1995, ông được giới thiệu về internet. Từ đây, ông quay về Trung Quốc và ấp ủ tham vọng về một công ty công nghệ và thành lập nên Alibaba năm 1999.

Sau 20 năm, Alibaba hiện là tập đoàn thương mại điện tử có quy mô lớn nhất thế giới, với vốn hóa đạt gần 470 tỉ USD, nằm trong top 10 công ty giá trị nhất thế giới, top thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu, theo tạp chí Fortune, đưa Jack Ma từ một giáo viên tiếng anh vào danh sách những người giàu và có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Jack Ma không chỉ có sức ảnh hưởng với ngành thương mại điện tử thế giới mà còn là người truyền cảm hứng, và sự đổi mới đến thanh niên Trung Quốc.

Kế hoạch Daniel Zhang sẽ là người kế nhiệm Jack Ma, được công bố vào đúng thời điểm này năm ngoái. Khác với Jack Ma, Zhang từng học tại Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải. Năm 2007, Zhang vào tập đoàn Alibaba với vị trí giám đốc điều hành của Taobao và sau đó là chủ tịch của TMall khi mới 36 tuổi.

Daniel Zhang - người kế nhiệm vị trí chủ tịch Tập đoàn Alibaba - Ảnh: Alizila
Daniel Zhang - người kế nhiệm vị trí chủ tịch Tập đoàn Alibaba - Ảnh: Alizila

Ông Zhang cũng được biết đến như một người đứng sau thành công của ngày hội mua sắm lớn nhất hành tinh “Single’s Day” của Alibaba, với doanh thu bán ra trong ngày này còn lớn hơn tổng doanh thu của Black Friday và Cyber Monday cộng lại. Điều khiến ông Zhang lo lắng lúc này không phải là việc sẽ thay thế Jack Ma, mà chính là làm sao để thay đổi Alibaba, theo Bloomberg.

Tin liên quan