Nhà Trắng muốn hoãn lệnh cấm Huawei thêm hai năm

Cơ quan quản lý ngân sách Nhà Trắng muốn hoãn thực hiện lệnh cấm mua bán với Huawei nhằm có thêm thời gian tìm giải pháp thay thế.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) đã đề nghị Quốc hội Mỹ hoãn việc thực thi lệnh cấm hợp đồng làm ăn liên bang của các công ty với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, được quy định trong luật quốc phòng Mỹ thông qua năm ngoái.

Lệnh cấm nhắm vào Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington cáo buộc có hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Huawei nhiều lần phủ nhận được kiểm soát bởi chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo Trung Quốc. Hãng đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ về những hạn chế trong dự luật chính sách quốc phòng.

Lệnh cấm nhắm vào Huawei Technologies với cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ảnh: Huawei
Lệnh cấm nhắm vào Huawei Technologies với cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ảnh: Huawei

Luật quốc phòng, được gọi là Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), cấm sử dụng tiền liên bang để mua sản phẩm từ Huawei, do lo ngại về an ninh quốc gia. Luật cấm giao dịch mua thiết bị Huawei trực tiếp của liên bang, sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Nhưng Nhà Trắng cho biết chính phủ cần thêm hai năm để đưa ra các quy tắc khác, đòi hỏi các nhà cung cấp và nhà thầu bên thứ ba phải hạn chế mua và sử dụng thiết bị Huawei.

"Điều đó nhằm đảm bảo các công ty làm ăn với chính phủ Mỹ hoặc nhận tài trợ và vay vốn từ liên bang có thời gian tìm giải pháp khi không làm ăn với Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc được liệt kê trong danh sách của NDAA", Reuters dẫn lời Jacob Wood, người phát ngôn của OMB cho biết.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Quyền Giám đốc OMB, ông Russ Vought đã gửi thư đề nghị các nhà lãnh đạo quốc hội và Phó Tổng thống Mike Pence hoãn lệnh cấm.

Hoãn lệnh cấm giúp "có thêm thời gian suy nghĩ về các tác động tiềm tàng và tìm ra các giải pháp khả thi", Vought nói.

Nhật Duy

Tin liên quan