Số lượng ATM thế giới lần đầu sụt giảm

Số lượng máy ATM trên thế giới bắt đầu giảm do nhu cầu tiền mặt giảm, theo báo cáo mới công bố của RBR.

Tăng trưởng tại các thị trường đang phát triển sẽ làm giảm số lượng máy rút tiền tự động (ATM) toàn cầu.

Từ chiếc máy đầu tiên được lắp đặt tại London (Anh) năm 1967, sau hơn nửa thế kỷ, số lượng máy ATM toàn cầu liên tục tăng trưởng cùng với nhu cầu tiêu dùng tiền mặt của người dân. 2018 là năm đầu tiên số lượng ATM toàn cầu sụt giảm.

Nghiên cứu RBR, một công ty tư vấn tài chính có trụ sở tại London, Anh, chuyên về mảng thanh toán vừa công bố ngày 20.5 cho thấy, số lượng máy ATM lắp đặt trên toàn thế giới đã giảm 1% trong năm 2018, dừng ở mức 3,24 triệu máy. "Tỉ lệ giảm không đáng kể nhưng đây là dấu hiệu cho thấy các chi nhánh đóng cửa và sự phổ biến của các hình thức thanh toán di động", RBR nhận định.

RBR cũng dự báo số lượng máy ATM sẽ tiếp tục giảm sút xuống còn 3,22 triệu máy vào năm 2024.

Vị trí nơi chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt tại London đã được đánh dấu kỷ niệm (Ảnh: Shutterstock)
Vị trí nơi chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt tại London đã được đánh dấu kỷ niệm (Ảnh: Shutterstock)

Số liệu trong báo cáo Global ATM Market and Forecasts to 2024 cho thấy số lượng máy ATM lắp đặt tại bốn quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Brazil đã giảm trong năm 2018. Ấn Độ là quốc gia duy nhất có lượng máy ATM tăng, nhưng chậm hơn so với những năm trước đó. Năm quốc gia trên đang chiếm hơn một nửa lượng máy ATM thế giới, với tổng số 1,72 triệu máy.

Tại Trung Quốc, sự chuyển đổi trong thói quen dùng tiền mặt sang các phương tiện thanh toán phi tiền mặt đã khiến số lượng máy ATM lắp đặt mới giảm mạnh. Trong khi, tại Mỹ, việc các chi nhánh ngân hàng đóng cửa dẫn đến số lượng máy ATM cũng giảm.

Số lượng máy ATM trên toàn cầu dự báo sẽ giảm
Số lượng máy ATM trên toàn cầu dự báo sẽ giảm

Tại Nhật Bản, các ngân hàng nỗ lực cải thiện hệ thống vận hành thông qua việc hướng đến chia sẻ máy ATM trong mạng lưới. Điều này gợi nhớ đến Brazil trong những năm gần đây. Năm 2018, quốc gia này đã loại bỏ khoảng 1.200 thiết bị đầu cuối. Nguyên nhân chính là do việc gia tăng số hóa ngân hàng.

Tại Việt Nam số lượng ATM vẫn đang tăng trưởng liên tục, đạt gần 18.700 máy tính đến hết quý I.2019, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, do chi phí vận hành các máy ATM bao gồm chi phí bảo dưỡng, thuê mặt bằng lắp đặt máy,...lãnh đạo một số ngân hàng cho biết phát triển mạng lưới máy ATM không còn nằm trong kế hoạch của họ. Giao dịch qua các POS (máy quẹt thẻ để tại các cửa hàng) và các giao dịch không tiền mặt khác ngày càng thuận tiện, thay thế cho các giao dịch tiền mặt, rút tiền từ ATM...

Từ Hiếu

Từ khóa:

Tin liên quan