SoftBank tính IPO quỹ đầu tư công nghệ 100 tỉ USD Vision Fund

Vision Fund, quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private equity) lớn nhất thế giới vào các công ty công nghệ, đang cân nhắc gọi vốn công khai thông qua chào bán cổ phần lần đầu (IPO).

SoftBank Group đang cân nhắc một kế hoạch huy động vốn táo bạo, bao gồm một thương vụ chào bán công khai cổ phần của quỹ lớn nhất thế giới Vision Fund và ra mắt quỹ đầu tư thứ hai có quy mô không kém. Kế hoạch này nhằm mở rộng đầu tư vào startup trong bối cảnh hoạt động khởi nghiệp đang bùng nổ trên toàn cầu, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

SoftBank đang đàm phán với quốc vương Oman cho một khoản đầu tư một tỉ USD vào Vision Fund. Quỹ Vision Fund hiện đang quản lý 100 tỉ USD, trong đó gần như toàn bộ số tiền này được huy động từ Saudi Arabia và Abu Dhabi. Nhưng Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son đã đầu tư gần hết số tiền huy động được hai năm trước.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải có quỹ đầu tư mới, nguồn tin này cho biết ông Son vừa trở về từ Trung Quốc, nơi ông đàm phán các thỏa thuận bên lề trị giá bảy tỉ USD mà quỹ Vision Fund không đủ đáp ứng.

 

NQL

Các thương vụ IPO sắp tới của các công ty mà SoftBank đầu tư, bao gồm Uber, WeWork sẽ giúp đem về một lượng vốn nhất định nhưng sẽ không đủ để Son tiếp tục rót tiền vào các startup mới. Quỹ đầu tư này cũng đang lên kế hoạch gia tăng nhân sự lên gấp đôi, từ 400 lên 800 người trong vòng 18 tháng tới. Một trong những đại diện của ông Son tại hội nghị ở Los Angeles tuần trước cho biết việc gia tăng thêm nhân sự cũng tạo áp lực phải huy động thêm vốn để họ săn lùng các thương vụ đầu tư trên toàn cầu.

IPO quỹ Vision Fund là một trong những kế hoạch tham vọng nhất và sẽ được thực hiện sau khi huy động đủ vốn đầu tư, nhiều khả năng sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay. Quỹ hy vọng sẽ tạo ra một phiên bản Berkshire Hathaway nhỏ hơn của Warren Buffet: chỉ đầu tư vào các công ty công nghệ non trẻ, nhiều trong số đó chưa đem về lợi nhuận, thay vì đầu tư vào các công ty ổn định trong ngành tiện ích, bảo hiểm và năng lượng.

SoftBank đã tiếp cận với một vài ngân hàng vào tháng trước để tư vấn thương vụ IPO Vision Fund nhưng chưa chính thức nộp hồ sơ chính thức, theo một nguồn tin của Reuters.

Nhật Duy

Tin liên quan