Thành phố Hồ Chí Minh muốn trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Thành phố đóng góp một phần tư giá trị tổng sản phẩm quốc nội đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

“Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” là chủ đề của Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuối tuần qua.

"TP.HCM đang có nhiều điều kiện sẵn sàng để phát triển và trở thành trung tâm tài chính của khu vực và thế giới" - Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Diễn đàn.

TP.HCM đang là thành phố phát triển và đóng góp hàng đầu vào kinh tế chung của Việt Nam. Là trụ sở của hàng loạt doanh nghiệp lớn, của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh tập trung những doanh nghiệp niêm yết hàng đầu, là cửa ngõ giao lưu kinh tế trong nước và quốc tế,…TP.HCM đang là ứng viên hàng đầu trong các thành phố trong kế hoạch trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Trang tin Đảng bộ TP.HCM dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ ủng hộ kế hoạch trở thành trung tâm tài chính của thành phố, đồng thời đề xuất TP.HCM cần nghiên cứu thêm phương án mở rộng khu vực trung tâm tài chính. “Khu vực trọng điểm Thủ Thiêm dù có nhiều tiềm năng nhưng chỉ có phạm vi 70 héc-ta. Do đó, nếu TP.HCM phát triển đến các khu vực Cần Giờ, một phần huyện Bình Chánh, Quận 7, huyện Nhà Bè sẽ có diện tích đủ lớn (từ 10.000 héc-ta trở lên) và không gây tác động xấu lên hệ sinh thái thì sẽ tạo sức bật tốt hơn cho trung tâm này”.

Việc xây dựng trung tâm tài chính không chỉ là các toà nhà tài chính, mà còn cần những cơ chế đặc biệt để thu hút các doanh nghiệp, các định chế tài chính quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cam kết Bộ sẽ đồng hành cùng TP.HCM để tháo gỡ các khó khăn, các rào cản về thể chế và nguồn lực để phát triển trung tâm tài chính như nghiên cứu xây dựng pháp lý vượt trội, cạnh tranh được với các trung tâm tài chính quốc tế; xây dựng kế hoạch và tầm nhìn dài hạn rõ ràng và đúng định hướng phát triển trung tâm tài chính tại TP.HCM.

Linh Anh
Từ khóa:

Tin liên quan