Thế giới tròn của Luigi Colani

Nhà thiết kế lừng danh người Đức Luigi Colani – người mang những đường cong độc đáo vào từng tác phẩm - vừa qua đời hôm 16.9 ở tuổi 91.

Món quà đắt tiền nhất tuổi thơ của tôi là chiếc siêu xe Lamborghini Miura đồ chơi chạy đà do Ba tặng. Ngay cả trí tưởng tượng bay bổng của trẻ thơ hay bây giờ, chiếc xe ấy vẫn làm tôi ngẩn ngơ vì vẻ đẹp của nó. Những nhà thiết kế thường chọn những đường cắt thẳng góc cạnh và ít người dám "chơi đùa" với những đường tròn và ellipse. Thế như Luigi Colani, một người đàn ông với ria mép rậm và tóc để dài, lại theo đuổi những đường cong không mấy an toàn này.

"Thế giới của tôi hình tròn" - là câu trích dẫn thường được nhắc đến khi nói về Luigi Colani, ngôi sao làng thiết kế luôn tìm kiếm những góc bo tròn và ellipse thay vì đường nét góc cạnh của số đông.

Nhà thiết kế người Đức được biết đến là một người ngoan cố và thường ít nghe lời khuyên của người khác. Trong suốt sự nghiệp của mình, Colani đã thiết kế nhiều loại sản phẩm công nghiệp như xe hơi, xe tải và máy bay, đồ nội thất, camera, ti-vi,… Tất cả các thiết kế của ông đều tạo bởi những đường cong độc đáo. Colani không thích những góc cạnh thẳng và sắc nhọn. Ông có lần từng tuyên bố: “Thế giới của tôi hình tròn”.

Luigi Colani và chiếc xe Colani Horch Mega-Roadster do chính ông thiết kế
Luigi Colani và chiếc xe Colani Horch Mega-Roadster do chính ông thiết kế

Colani luôn quan tâm đến những hình dáng mềm mại, các hình thức chất lỏng nhanh và hiện đại, có nghĩa là, tối ưu hóa hình dáng khí động học cho những chiếc xe, cho dù đó là siêu xe Lamborghini hay xe tải của Volvo.

Giọt nước ở nút chụp trên thân máy Canon T90 - một trong những thiết kế thành công nhất của Luigi Colani
Thiết kế hình giọt nước ở nút chụp trên thân máy Canon T90 - một trong những thiết kế thành công nhất của Luigi Colani

Một thiết kế nổi bật khác của Colani là Canon T90. Với thiết kế “signature” này, ông đã đoạt giải thưởng Golden Camera vào năm 1986. Không có một chi tiết thừa trong thiết kế của T90, đó là thiết kế hoàn hảo dành cho những ai chọn nhiếp ảnh làm nghiệp. Luigi Colani và Canon đã đặt nền tảng cho những chiếc DSLR hoàn hảo nhất - CANON EOS. Thiết kế hình “giọt nước” ở nút chụp cho ngón tay ôm theo giúp các nhiếp ảnh gia chụp hàng giờ mà không mỏi.

Một thiết kế tách cà phê Cappuccino của Colani
Một thiết kế tách cà phê Cappuccino của Luigi Colani

Tuy nhiên, không phải thiết kế nào của Colani cũng trở thành hiện thực. Ông có lần đưa ra ước lượng khoảng 70% ý tưởng biến mất trong ngăn kéo bàn. Khoảng hơn 4 nghìn ý tưởng được vẽ trên giấy, trong khi còn nhiều ý tưởng khác cứ luẩn quẩn trong đầu. Đại diện cho dòng thiết kế ứng dụng trong cuộc sống (biodesign), Colani đã kết nối máy móc (và những vật dụng hàng ngày) với con người một cách không thể tưởng tượng được, Ross Lovegrove – một người đồng nghiệp thuộc thế hệ sau nhận xét về Colani.

Nguyễn Quốc Khánh

Tin liên quan