Ví diện tử MoMo vào danh sách 50 fintech tốt nhất thế giới

Ví điện tử MoMo của Việt Nam là đại diện duy nhất trong danh sách 50 công ty dẫn đầu danh sách Fintech100 năm nay.

Các tên tuổi được vinh danh cùng MoMo có Ant Financial (Trung Quốc) JD Finance (Trung Quốc), Grab (Singapore), Go-Jek (Indonesia), Opendoor (Hoa Kỳ), Paytm (Ấn Độ), OakNorth (Vương quốc Anh),...

Năm ngoái, MoMo cũng có tên trong Fintech100 với vị trí thứ 84, nhóm các công ty mới nổi. Năm nay, ứng dụng ví điện tử đến từ Việt Nam đã thăng hạng 48 bậc, lên vị trí thứ 36 và có mặt trong danh sách các công ty dẫn đầu. Finhay - ứng dụng tiết kiệm thông minh của Việt Nam là tên tuổi thứ hai có tên trong danh sách năm nay.

Fintech100 năm 2019 là danh sách xếp hạng được thực hiện dựa trên đánh giá hoàn toàn độc lập bởi hai tổ chức tài chính uy tín toàn cầu là KPMG và H2 Ventures. The 2019 Fintech100 là ấn bản thường niên được công bố lần thứ 6.

Ứng dụng MoMo được sử dụng trong đợt khuyến mãi gần nhất ngày 1.11.2019 (Ảnh: Bảo Zoãn)
Ứng dụng MoMo được sử dụng trong đợt khuyến mãi gần nhất ngày 1.11.2019 (Ảnh: Bảo Zoãn)

Lĩnh vực fintech (tài chính công nghệ) được biết đến với sự nổi lên của các công ty thuộc lĩnh vực trung gian thanh toán, trong đó MoMo là một đại diện. Tuy nhiên, báo cáo năm nay của Fintech100 cũng cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành khiến số lượng công ty trung gian thanh toán lọt vào danh sách đã giảm sút từ mức 34 năm 2018 xuống còn 27 công ty trong năm nay. Kèm theo đó là sự gia tăng khối lượng của các công ty fintech thuộc lĩnh vực bảo hiểm, quản lý tài sản, cho vay tài chính… Châu Á đang thống trị bảng danh sách, và chiếm tới 70% danh sách tốp 10 công ty fintech tốt nhất thế giới.

Nhận xét về đại diện đến từ Việt Nam MoMo, báo cáo cho biết “MoMo là Ví điện tử lớn nhất, đồng thời có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tại Việt Nam. Cung cấp đa dạng các dịch vụ về thanh toán hằng ngày với tốc độ tăng trưởng người dùng và giá trị giao dịch lên đến 15%/tháng”.

Đông Nam Á được KPMG đánh giá là thị trường fintech sôi động của thế giới. Có 11 công ty fintech trên toàn thế giới đạt thành tích gọi vốn hơn 1 tỉ USD trong ba năm gần đây - trong đó có 8 đại diện từ châu Á, đang phục vụ khách hàng chủ yếu từ hai nước đông dân nhất thế giới (Ấn Độ - Trung Quốc) và thị trường mới nổi Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Đan Nguyên
Từ khóa:

Tin liên quan