Xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục tăng mạnh

Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ đạt 27,51 tỉ USD trong sáu tháng đầu năm 2019, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo báo cáo của Bộ Công thương.

Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều đạt tốc độ tăng trưởng cao như: gỗ và sản phẩm gỗ tăng hơn 32% (đạt 2,25 tỉ USD); dệt may tăng 10% (đạt 7 tỉ USD); giày dép tăng 15% (đạt 3,2 tỉ USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 77% (đạt 2,3 tỉ USD); điện thoại các loại và linh kiện tăng 81,9% (đạt 4,2 tỉ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 52% (đạt 2,1 tỉ USD) - Bộ Công thương tổng hợp.

Theo hãng thông tấn Bloomberg, chi phí nhân công thấp đi cùng với môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện và nền kinh tế tăng trưởng ở mức cao là những yếu tố khiến các công ty sản xuất nước ngoài chọn Việt Nam là bến đỗ an toàn cho các nhà máy.

Theo Hiệp hội Gỗ Việt Nam, rủi ro có thể tiếp tục diễn ra với ngành gỗ Việt Nam khi các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam vào Mỹ được hình thành từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam qua sơ chế để lấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam vào Mỹ.

Chênh lệch về giá tri kim ngạch, theo số liệu chính thức của Mỹ, Việt Nam đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ và đứng vị trí thứ bảy về giá trị, theo số liệu nửa đầu năm 2019 của Cục Thống kê Mỹ. Nửa đầu năm 2019, giá trị nhập khẩu hàng hóa Việt Nam của Mỹ đạt mức hơn 30 tỉ USD, bằng gần 60% so với tổng giá trị của cả năm 2018. Việt Nam đã vượt qua các quốc gia lớn như Pháp, Ấn Độ, Anh về giá trị xuất khẩu sang Mỹ, và trở thành đối tác nhập khẩu thứ bảy của Mỹ.

Kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam tăng lên trong tình hình kim ngạch nhập khẩu chung của Mỹ đã giảm 12% trong nửa đầu năm 2019 dưới ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn là đối tác nhập khẩu lớn nhất của Mỹ với gần 219 tỉ USD. Sắp tới đây, Mỹ sẽ áp thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1.9.2019. Như vậy hầu hết hàng hoá từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị đánh thuế trong thời gian tới.

Về phía Mỹ, kim ngạch các mặt hàng nhập khẩu tăng đột biến trong tình hình nước này tăng cường đánh thuế vào các mặt hàng từ Trung Quốc - là một trong các chỉ báo để Mỹ đưa ra các quyết định phòng vệ thương mại. Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định đánh thuế lên tới 456,23% cho thép chống gỉ và thép cán nguội Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan. Cơ quan này lập luận rằng, sau khi Mỹ đánh thuế lên thép nhập khẩu từ Quốc và Đài Loan, kim ngạch nhập khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam tăng đột biến.

Không chỉ Mỹ, các thị trường xuất khẩu khác của Việt Nam đang gia tăng rào cản bằng các biện pháp phòng vệ thương mại. Theo Bộ Công thương, hiện cơ quan này đang tiến hành xử lý bảy vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam - trong đó Ấn Độ chiếm bốn vụ, Mỹ hai vụ và Malaysia một vụ.

Xem thêm:

Mỹ mạnh tay với thép Việt Nam xuất xứ Hàn Quốc và Đài Loan

Tôm Minh Phú gặp phiền toái với hàng rào bảo hộ

Dâng Phạm

Tin liên quan